Có người thân (Vợ, Chồng) bị nợ xấu có vay được không?

Những khách hàng có thông tin nợ xấu chắc chắn sẽ không thể vay tiền tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Vậy, Khi người thân (vợ, chồng) nợ xấu có vay được không? Là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Trong bài viết sau, Tài chính Xanh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể và chính xác nhất nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được biết đến với cụm từ phổ biến “Nợ khó đòi”. Đây là một khoản nợ của của khách hàng tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Khi đến thời hạn thanh toán khoản vay theo quy định trong hợp đồng, nhưng khách hàng không chịu thanh toán hoặc thanh toán không đúng thời hạn. Đối với những trường hợp này, khách hàng sẽ bị quy vào nhóm nợ xấu.

Hiện nay, nợ xấu được chia thành 5 nhóm chính gồm:

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn. Là những khách hàng có khoản nợ quá hạn từ 1 – 10 ngày. Nhóm này có khả năng thu hồi được gốc và lãi cho vay, nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%.
 • Nhóm 2: Dư nợ dưới tiêu chuẩn. Là những đối tượng có khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày.
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn. Là những đối tượng có khoản nợ quá hạn 90 – 180 ngày.
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ. Là những khách hàng có khoản nợ trễ hạn 181 – 360 ngày.
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn. Với những khoản nợ quá hạn từ 360 ngày trở lên.

Đối với những trường hợp nợ xấu ở nhóm 1, nếu xảy ra thường xuyên và liên tục, ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng sẽ xem xét và đánh giá mức độ khả năng thanh toán khả thi hay không. Nếu bị đánh giá không tốt, dù khách hàng có thanh toán quá hạn 5 – 7 ngày, thì cũng có thể bị xếp vào nhóm nợ xấu 2.

Có người thân (vợ, chồng) nợ xấu có vay được không?

Vay tín chấp khi có người thân trong hộ khẩu bị nợ xấu

Đối với hình thức vay tín chấp, người vay không cần thế chấp bất kỳ tài sản đảm bảo nào. Trường hợp cụ thể, nếu chồng bị nợ xấu và vợ dùng danh nghĩa chính mình đi vay tín chấp tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Lúc này, đơn vị cho vay sẽ yêu cầu mang sổ hộ khẩu bản chính để đơn vị kiểm tra CIC và đối chiếu với người trong gia đình.

 • Nếu chồng (vợ) bị dính vào nợ xấu CIC từ nhóm 2 trở lên, thì khả năng rất cao hồ sơ vay tín chấp của vợ bị từ chối. Nguyên nhân chủ yếu là đơn vị cho vay nhìn thấy được người thân của người đi vay đã mất khả năng thanh toán khoản nợ hoặc người vợ đi vay có thể đi vay dùm cho người chồng.

Đối với hồ sơ vay có rủi ro cao, thì tổ chức cho vay sẽ không thể duyệt thành công hồ sơ khi khoản vay hoàn toàn không có tài sản thế chấp nào.

 • Trong trường hợp người chồng (vợ) rơi vào nợ xấu nhóm 1, 2 thì vẫn được xem xét và cho vay với hạn mức mà đơn vị quy định.

>>Tham khảoNgười thân nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Vay thế chấp khi có người thân trong hộ khẩu bị nợ xấu

Vay thế chấp là hình thức vay vốn khách hàng cần có tài sản đảm bảo hợp pháp, có giá trị tài chính và thuộc sở hữu của chính khách hàng đi vay vốn. Quá trình vay vốn có tài sản thế chấp sẽ được nhân viên ngân hàng (hoặc tổ chức tín dụng) kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng.

Trường hợp người thân của bạn (là vợ, là chồng hoặc bố mẹ bị dính vào nợ xấu) thì hồ sơ vay vốn dù có tài sản đảm bảo cũng sẽ bị từ chối.

 • Nếu khoản nợ của người thân ở mức thấp, người thân nợ xấu nhóm 1 hoặc 2.  Người vay cần đáp ứng các điều kiện vay vốn thêm của ngân hàng. Thì sẽ được xem xét và chấp nhận cho bạn vay với hạn mức thấp, cùng đó là thời gian vay sẽ ngắn hơn.
 • Nếu người thân là anh, chị, em ruột bị dính nợ xấu, thì bạn sẽ được duyệt vay vốn dễ dàng hơn nếu tài sản thế chấp đó thuộc sở hữu chính của là bạn hoặc tốt nhất là việc bạn đã tách sổ hộ khẩu. Đây cũng là một trường hợp khá khả thi để bạn có thể vay được tiền hiệu quả.

>>Siêu HotDanh sách ngân hàng cho vay nợ xấu

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân nhanh chóng

Website kiểm tra nợ xấu cá nhân

Bạn có thể kiểm tra nợ xấu cá nhân của người thân trong gia đình khi biết số CCCD/CMND trên website Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC):

 • Bước 1: Truy cập website CIC: https://cic.gov.vn/#/register
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản với thông tin của người cần kiểm tra và xác thực mã OTP từ số điện thoại đăng ký

Điền đầy đủ thông tin cá nhân của người muốn tra cứu nợ xấu

 • Bước 3: Đăng nhập tài khoản > Chọn mục Khai thác báo cáo

Đăng nhập tài khoản > Chọn mục Khai thác báo cáo

 • Bước 4: Hệ thống hiển thị báo cáo lịch sử tín dụng của thông tin người thân của bạn

App kiểm tra nợ xấu cá nhân

 • Bước 1: Tải ứng dụng CIC và đăng ký tài khoản
 • Bước 2: Điền các thông tin cá nhân người muốn tra cứumã OTP từ số điện thoại đăng ký
 • Bước 3: Chờ từ 1- 3 ngày để tài khoản được phê duyệt
 • Bước 4: Vào mục Khai thác báo cáo để kiểm tra thông tin nợ xấu

Kiểm tra nợ xấu tại ngân hàng, đơn vị tín dụng

Bạn trực tiếp đến quầy giao dịch ngân hàng, đơn vị tài chính để nhờ nhân viên hỗ trợ tra cứu thông tin nợ xấu qua thông tin CCCD/CMND. Với cách này, bạn có thể kiểm tra thông tin nợ xấu của người thân trong hộ khẩu dễ dàng và miễn phí.

Nguyên nhân dẫn đến vợ (chồng) bị nợ xấu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vợ hoặc chồng nợ xấu, bị liệt vào danh sách của hệ thống nợ xấu CIC. Nợ xấu là khoản tiền nợ mà khách hàng thanh toán chậm trễ.

+ Việc thanh toán chậm trễ có thể là do khách hàng cố ý hoặc vô tình như là do việc kinh doanh gặp các khó khăn dẫn đến thiếu hụt tài chính. Hoặc một số trường hợp, do khách hàng quên mất thời gian thanh toán khoản nợ, dẫn đến việc thanh toán chậm trễ.

Khi khách hàng thanh toán chậm trễ khoản vay, tuỳ vào thời gian chậm trễ mà được quy vào các nhóm nợ xấu trên. Và được đưa vào hệ thống CIC – Trung tâm tín dụng Quốc gia.

⇒Để có thể xoá tên ra khỏi hệ thống, khách hàng cần thanh toán hoàn tất các khoản nợ còn lại (lãi + gốc + phí phạt thanh toán quá hạn) đối với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mà khách hàng đang vay mượn trên cả nước.

Bị dính nợ xấu gây nên những ảnh hưởng gì?

Nợ xấu là tình trạng khá tồi tệ mà không ai mong muốn đến với mình. Tuy nhiên, khi đã bị dính vào nợ xấu, khách hàng sẽ phải chịu rất nhiều ảnh hưởng.

 • Khó vay vốn ở những lần tiếp theo. Đối với những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 2, 3, 4, 5 đều khó được xem xét và đánh giá tốt cho những lần vay sau.
 • Khi bị nợ xấu khách hàng cần thời gian tối thiểu 12 tháng thử thách để có thể được xoá tên ra khỏi hệ thống nợ xấu CIC.
 • Ảnh hưởng đến người thân của chính mình. Những khách hàng có tên trong hệ thống nợ xấu CIC, sẽ một phần ảnh hưởng đến nhu cầu vay vốn hoặc thực hiện các giao dịch tài chính của người thân tại ngân hàng.

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào mối quan hệ, sự thân thiết của mối quan hệ này mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.

Nợ xấu có xóa được không?

Câu trả lời là Được. Để thông tin nợ xấu của bạn được xoá khỏi hệ thống CIC chỉ một cách duy nhất là bạn phải hoàn tất tất cả khoản vay (gồm lãi + gốc + phí phạt thanh toán trễ hạn) tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, tuỳ vào từng nhóm nợ xấu mà thời gian xóa nợ xấu trên CIC hoàn toàn khác nhau.

 • Nợ xấu nhóm 1: Sau khi thanh toán xong khoản nợ, sẽ được xoá khỏi hệ thống CIC ngay lập tức và được phép vay vốn ngay.
 • Nợ xấu nhóm 2: Sau khi thanh toán hoàn tất khoản nợ, lịch sử nợ xấu sẽ được xóa sau 1 năm (12 tháng)
 • Nợ xấu nhóm 3, 4, 5: Sau khi thanh toán hoàn tất khoản nợ, lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được xóa sau 5 năm

Như vậy, tuỳ theo mức độ nợ xấu mà quá trình thử thách của người vay sẽ khác nhau. Đối với nợ xấu có dư nợ dưới 10 triệu đồng, CIC sẽ ngừng cung cấp thông tin khi khách hàng tất toán khoản nợ ngay sau đó.

Bài viết giúp giải đáp thắc mắc Có người thân (vợ, chồng) nợ xấu có vay được không? Và những vấn đề liên quan đến nợ xấu bạn nên biết. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn đưa ra những quyết định vay vốn đúng đắn và kịp thời nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi Châu Hải MyQuảng cáoTin liên quan

Tại sao lỗi không đăng ký được Digital OTP MB Bank trên thiết bị mới?

Tại sao lỗi không đăng ký được Digital OTP MB Bank trên thiết bị mới?

Có phải bạn đang thắc mắc rằng tại sao lỗi không đăng ký được Digital OTP MB Bank trên thiết bị mới? Để giải đáp cho vấn đề này, taichinhxanh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất ở bài viết bên dưới để bạn đọc tiện tham khảo. Điều kiện đăng ký Digital OTP MB Bank Để...

Tại sao không nhận được mã OTP Agribank e-mobile banking trong giao dịch?

Tại sao không nhận được mã OTP Agribank e-mobile banking trong giao dịch?

Mã OTP là dãy số được ngân hàng tạo ra và gửi đến số điện thoại khách hàng để xác nhận các giao dịch trên ứng dụng ngân hàng điện tử. Tuy nhiên, đôi khi lỗi khiến khách hàng không nhận được mã xác thực này. Vậy tại sao không nhận được mã OTP Agribank e-mobile banking...