Vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền có cần phải trả nợ không?

Với nhu cầu tài chính hiện nay, tất nhiên sẽ có rất nhiều người gặp khó khăn và rất cần tiền để xoay sở. Do đó, một số người vì quá cần tài chính gấp nên đã lâm vào những đơn vị cho vay lừa đảo. Vậy vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền có cần phải trả nợ không?. Hãy cùng taichinhxanh.edu.vn cập nhật các thông tin hữu ích dưới đây.

Vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền có cần phải trả nợ không?

Nếu bạn vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền, bạn sẽ kHÔNG cần phải trả nợ. Bởi việc vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền đồng nghĩa với việc hai bên chưa hình thành hợp đồng vay. Vì thế, bạn không phải chịu bất cứ khoản nợ nào liên quan đến khoản tiền vay qua app này.

Trả nợ khi bạn thực hiện hợp đồng thành công và đã nhận được số tiền vay từ công ty tài chính nhưng bạn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Nếu quá thời gian quy định mà bạn vẫn chưa hoàn thành việc trả nợ và lãi. Để lâu sẽ thành nợ xấu và không thể thực hiện vay lần hai, kèm với những người đòi nợ sẽ ập đến nhà bạn.

Tại sao vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền

Hệ thống app bị lỗi

Lỗi hệ thống chính là nguyên nhân hay xảy ra nhất khi vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền. Khi bạn thực hiện vay tiền qua ứng dụng đã được duyệt hợp đồng nhưng thời gian giải ngân quá lâu, rất có thể hệ thống ứng dụng đang gặp trục trặc.

Cách khắc phục: Bạn nên liên hệ đến bộ phận hỗ trợ của đơn vị đó và yêu cầu xử lý vấn đề giúp bạn. Ngoài ra, nên yêu cầu thêm việc kiểm tra số tiền giải ngân nhận được có khớp với số tiền mình làm hợp đồng vay trên ứng dụng hay không. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào, bạn cứ hỏi đến bộ phận hỗ trợ tài chính để tránh gặp rắc rối sau này.

App cho vay ảo

Với công nghệ hiện đại ngày nay, bên cạnh các app cho vay uy tín, chắc chắn cũng có một số đơn vị tài chính ảo trỗi dậy rất nhiều. Bởi họ cung cấp ra với mục đích chiếm đoạt tài sản đối phương, hầu như những người này hay nhắm đến những người hay gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là cần tài chính.

Họ sẽ dùng mọi thủ đoạn để dụ dỗ các bạn vào bẫy. Nghĩa là họ sẽ tư vấn bạn rất nhiệt tình, hỗ trợ bạn hoàn thành hợp đồng vay. Sau khi hoàn tất hợp đồng nhưng không giải ngân chuyển tiền cho bạn. Lúc này, họ sẽ viện cớ là đã chuyển cho bạn nhưng gặp trục trặc nên bạn cần làm thêm thủ tục mất phí.

Do đó, bạn sẽ rơi vào việc vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền, không chỉ vừa mất thông tin cá nhân, còn bị mất phí kèm theo bị đòi nợ rất có thể xảy ra.

Cách khắc phục: Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin ứng dụng có nguồn gốc ở đâu, do công ty nào cung cấp. Đặc biệt, công ty đó cần phải đảm bảo thông tin rõ ràng thì ứng dụng cho vay của công ty đó mới uy tín. 

>>Tham khảo: Các app ngân hàng đăng ký nhận tiền dưới 18 tuổi miễn phí

Vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền mà bị đòi nợ phải làm sao?

Theo quy định dân sự, nếu không nhận được tiền đã vay qua ứng dụng sẽ không hình thành một hợp đồng vay chính thức của hai bên. Do đó, bên cho vay không có quyền yêu cầu bên vay trả lại khoản nợ và khoản lãi.

Trường hợp bạn không nhận được tiền vay qua app mà bị đòi nợ và đe doạ kéo dài. Bạn nên liên hệ đến công an địa phương gần nhất để nhờ sự giúp đỡ, ngăn chặn những hoạt động phi pháp gây phiền toái cho bạn.

Hành vi phi pháp này sẽ bị xử lý như sau: 

  • Điều 201 của Bộ luật Hình sự năm 2015: Hành vi khủng bố người vay hoặc áp dụng lãi suất cao vượt quá mức cho phép sẽ bị xử lý tội danh “Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự“.
  • Điều 155 của Bộ luật Hình sự năm 2015: Hành vi gọi điện đe doạ người vay, lan truyền thông tin sai lệch, hoặc xúc phạm người vay sẽ bị truy tố tội danh  “Tội làm nhục người khác“.
  • Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015: Hành vi cho vay tiền nhưng không gửi số tiền như đã cam kết mà bị đòi nợ sẽ bị xử lý tội danh “Tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản“.

>>Tham khảo: Vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền có sao không

Lưu ý khi vay tiền qua app an toàn

Để vay tiền qua app an toàn, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

Xác định nhu cầu vay

Trước hết, bạn cần biết số tiền xác định vay là bao nhiêu. Nếu có thể xoay sở được, bạn nên mượn tiền người thân hoặc bạn bè của mình trước. Đến trường hợp quá cấp bách, bạn có thể quyết định vay tiền qua app.

Đủ khả năng thanh toán nợ

Khi quyết định vay tiền qua app, bạn cần tính toán thêm các khoản tiền như là phí dịch vụ, phí tư vấn, lãi suất. Hầu như khoản tiền này cao hơn vay ngân hàng, vậy bạn nên quyết định rõ và lên kế hoạch tốt nhất để đủ khả năng thanh toán nợ.

Lên kế hoạch cụ thể như sau: 

  • Đầu tiên nên kiểm tra số tiền lương bạn kiếm được mỗi tháng là bao nhiêu (phí sinh hoạt trong cuộc sống và phí dư ra). Sau khi tính được số phí dư ra mỗi tháng, bạn có thể quyết định vay tiền là bao nhiêu, thời hạn trả trong bao lâu.
  • Khi đã vay tiền, bạn nên quyết định trả nợ hàng tháng trước, sau đó mới đến phí sinh hoạt khác. Tránh việc nợ dồn nợ, sẽ khiến khả năng trả nợ của bạn gây khó khăn và nhanh nản chí.

Tìm hiểu app cho vay uy tín

Hiện nay, có rất nhiều người có nhu cầu vay tiền, nên cũng xuất hiện rất nhiều đơn vị cho vay ảo. Một khi đã dính vào đơn vị lừa đảo này, bạn không chỉ không vay được tiền, còn bị mất tiền, lộ thông tin ra ngoài, bị đòi nợ vô cớ,…

  • Đối với đơn vị vay tiền uy tín thường sẽ có địa chỉ hoạt động rõ ràng như: người đại diện pháp luật, mã số thuế, thời gian hoạt động của công ty,… Nên lựa chọn đơn vị vay tiền có thời gian hoạt động lâu năm và được nhiều người biết đến.
  • Ngoài ra, đơn vị vay tiền uy tín sẽ công khai đầy đủ các thông tin trên app, website và một số nền tảng khác. Các điều khoản phải nêu rõ ràng, lãi suất hay các loại phí cần được nêu ra một cách minh bạch, đọc dễ hiểu.

Tránh những đơn vị hay dụ dỗ khách bởi những lời ngon ngọt cùng với những ưu đãi kèm với lãi suất thấp hoặc cho vay nhưng không lấy lãi chẳng hạn.

Tham khảo kỹ thông tin hợp đồng

Dù vay ở bất cứ đơn vị nào, bạn cũng cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi quyết định vay. Hợp đồng minh bạch sẽ nêu rõ thời gian vay được tính với lãi suất là bao nhiêu trên tháng hay tính theo năm. Bạn cũng cần lưu ý, đây là lãi cố định hay giảm dần.

Thời hạn vay cũng phải được nêu rõ trong hợp đồng như mỗi tháng trả bao nhiêu và trả trong bao nhiêu tháng là hết nợ. Để ý thông tin trong hợp đồng có phát sinh thêm chi phí nào không? như các phí tư vấn, phí bảo hiểm, phí trễ hạn, phí tất toán, phí quản lý,…

Nên đọc kỹ các điều khoản điều kiện trong hợp đồng, nếu đúng với nhu cầu của mình có thể quyết định thực hiện vay. Tránh đọc hợp đồng không kỹ dẫn đến các rắc rối phiền phức cho bản thân.

Bài viết mà taichinhxanh.edu.vn cập nhật Vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền có cần phải trả nợ không?. Hy vọng bài viết giúp bạn hoàn thành vay tiền qua app an toàn và tránh các rủi ro không nhận được tiền khi vay.

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi Y YQuảng cáoTin liên quan

Tại sao lỗi không đăng ký được Digital OTP MB Bank trên thiết bị mới?

Tại sao lỗi không đăng ký được Digital OTP MB Bank trên thiết bị mới?

Có phải bạn đang thắc mắc rằng tại sao lỗi không đăng ký được Digital OTP MB Bank trên thiết bị mới? Để giải đáp cho vấn đề này, taichinhxanh sẽ cập nhật những thông tin mới nhất ở bài viết bên dưới để bạn đọc tiện tham khảo. Điều kiện đăng ký Digital OTP MB Bank Để...

Tại sao không nhận được mã OTP Agribank e-mobile banking trong giao dịch?

Tại sao không nhận được mã OTP Agribank e-mobile banking trong giao dịch?

Mã OTP là dãy số được ngân hàng tạo ra và gửi đến số điện thoại khách hàng để xác nhận các giao dịch trên ứng dụng ngân hàng điện tử. Tuy nhiên, đôi khi lỗi khiến khách hàng không nhận được mã xác thực này. Vậy tại sao không nhận được mã OTP Agribank e-mobile banking...